Chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị gồm những gì? (2023)

Các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị được điều chỉnh tùy vào tình hình thực tế tuy nhiên phai đảm bảo không ảnh hưởng đến không gian kiến trúc, môi trường và khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật. Hãy theo dõi bài viết của Luật sư 247 để biết thêm các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị nhé!

Chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị

Theo Khoản 15 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị quy định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị là chỉ tiêu để quản lý phát triển không gian, kiến trúc được xác định cụ thể cho một khu vực hay một lô đất bao gồm mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chiều cao xây dựng tối đa, tối thiểu của công trình.

Các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị thường được điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, điều này phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến tính chất, không gian kiến trúc, môi trường, cảnh quan và khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của đô thị.

Chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị gồm những gì? (1)

Hệ thống chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị

Hệ thống chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị gồm có tính tích hợp, hệ thống chi tiêu và cơ sở dữ liệu.

Tính tích hợp trong quy hoạch đô thị

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trước năm 2017, hệ thống quy hoạch đô thị gồm 3 nhóm, đó là:

 • Nhóm I: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, bao gồm phát triển kinh tế – xã hội của các vùng, lãnh thổ, phát triển ngành, lĩnh vực và phát triển sản phẩm.
 • Nhóm II: Quy hoạch xây dựng vùng, các khu chức năng đặc thù, quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng nông thôn.
 • Nhóm III: Quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Hệ thống quy hoạch được quy định trước năm 2017 thiếu đi sự hài hòa và sự lồng ghép khách quan giữa các loại quy hoạch nên đã được sửa đổi để phát huy tính hiệu quả, khả thi. Và quy định năm 2017 là tiền đề để xây dựng cơ chế tạo điều kiện để đổi mới thể chế về quản lý đô thị.

(Video) Đảm bảo QUYỀN LỢI CHO NÔNG DÂN khi sửa LUẬT ĐẤT ĐAI | VTC16

Các vấn đề tích hợp cần giải quyết bao gồm:

 • Xây dựng cơ sở khoa học, đổi mới thể chế và nội dung phương pháp trong quy hoạch đô thị
 • Xác định vị trí, vai trò, chức năng và phạm vi giới hạn của quản lý đô thị trong hệ thống quốc gia
 • Đổi mới phương pháp, quy trình, sản phẩm, thiết kế quy hoạch đô thị
 • Đổi mới thể chế về quản lý đô thị theo hướng tích hợp, liên ngành, thực hiện, thẩm định, đánh giá và điều chỉnh quy hoạch.

Hệ thống chỉ tiêu quy hoạch đô thị

Chỉ tiêu quy hoạch là tập hợp các thông số kỹ thuật để xác định mục tiêu, chiến lược, định hướng nhằm quản lý phát triển đô thị hiệu quả hơn. Các luật, thông tư, nghị định, quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định hệ thống chỉ tiêu quy hoạch đô thị rõ ràng và được xác định trong hồ sơ đồ án quy hoạch. Mặc dù đã đáp ứng được nhiều khía cạnh trong việc quản lý đô thị nhưng hệ thống chỉ tiêu vẫn còn nhiều hạn chế nhất định:

Chưa có sự thống nhất chặt chẽ giữa các quy định mang tính pháp quy về các chỉ tiêu quy hoạch. Sự thay đổi chức năng sử dụng đất đô thị giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, sự không rõ ràng trong khái niệm đất hỗn hợp nên tạo ra nhiều kẽ hở trong công tác quản lý. Điều đó dẫn đến nhiều hậu quả về môi trường như quá tải hạ tầng, ùn tắc…

Chưa có sự thống nhất về chỉ tiêu mục đích sử dụng đất và hệ thống chỉ tiêu quy hoạch tại vùng miền, địa phương. Do đó, nhiều ban ngành, địa phương còn chưa thống nhất được thông tin và cách làm để áp dụng quản lý quy hoạch hiệu quả đô thị.

Các chỉ tiêu về ngưỡng phát triển và xác định ranh giới phát triển còn chưa được xây dựng và ban hành. Sự lẫn lộn giữa công trình hạ tầng xã hội có tính phúc lợi và công trình hạ tầng xã hội kèm theo việc không phân bổ hợp lý theo không gian dẫn đến việc không đáp ứng được nhu cầu của các tầng lớp dân cư đô thị, trong khi đó tổng chi tiêu vẫn thừa.

Cơ sở dữ liệuquy hoạch đô thị

Việc thiếu cơ sở dữ liệu cơ bản phục vụ công tác nghiên cứu lập quy hoạch và quản lý phát triển đô thị là rào cản làm giảm hiệu quả của các đề án quy hoạch đô thị hiện nay. Hiện nay, Việt Nam chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành thống nhất mà phân tán trong các ban ngành địa phương. Không những thiếu, sự thiếu đồng bộ cơ sở dữ liệu cũng là thách thức trong việc quy hoạch đô thị.

(Video) Elon Musk: The future we're building -- and boring | TED

Dữ liệu quản lý phát triển đô thị bao gồm bản đồ, kinh tế – xã hội, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, môi trường, dân số – lao động, sử dụng đất.

 • Loại hình dữ liệu: các loại hình dữ liệu về bản đồ chuyên đề, dữ liệu biến đổi khí hậu, cảnh báo thiên tai cần được bổ sung kịp thời, đầy đủ. Với các dữ liệu về đất dân số, hạ tầng kỹ thuật cần cập nhật những thông tin chuyên sâu và chi tiết.
 • Chất lượng dữ liệu: Thiếu tính khả thi trong trong ứng dụng thực tế do không đủ tính cập nhật, nhất là dữ liệu về lao động, nhà ở.

Áp dụng các công nghệ quản lý đô thị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, trong đó có SDSS giúp hỗ trợ mô phỏng một vấn đề cụ thể nhằm trợ giúp quy hoạch, giúp các nhà quản lý ra các quyết định chính xác hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong việc ứng dụng GIS tại Việt Nam, đó là:

 • Máy móc: Các thiết bị chưa được các cơ quan, đơn vị sử dụng triệt để để phát huy được những hiệu quả tối ưu. Một số nơi tuy đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại nhưng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quy hoạch còn khá hạn chế.
 • Phần mềm: Nhiều nơi sử dụng phần mềm không có bản quyền, dẫn đến rủi ro về bảo mật. Các phần mềm sử dụng chủ yếu là tự phát.
 • Dữ liệu: Hiện nay chưa có khung chuẩn về cơ sở địa lý. Vì thế, việc xây dựng dữ liệu có ứng dụng GIS chưa có sự đồng nhất tại các đơn vị. Các sản phẩm dữ liệu được xây dựng chỉ ứng dụng được để phục vụ chuyên môn nghiệp vụ cơ bản.
 • Con người: Hiện tại chưa nhiều đơn vị đào tạo lực lượng cán bộ chuyên môn có trình độ nghiệp vụ cao. Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng là nhân tố nòng cốt giúp việc tiếp quản, vận hành và phát triển các dự án GIS hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Cơ chế: Hiện nay, pháp luật chưa ban hành quy định về việc ứng dụng công nghệ GIS trong ngành quy hoạch nên nhiều dự án bị bỏ dở hoặc không hoạt động được thường xuyên do phần mềm chỉ vận hành được một thời gian ngắn.
Chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị gồm những gì? (2)

Mời bạn xem thêm:

 • Đất quy hoạch có tách thửa được không?
 • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép quy hoạch mới nhất
 • Những thắc mắc thường gặp nhất hiện nay về quy hoạch treo

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn vềChỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị“. Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng nếu có thắc mắc vềđăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân,đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền,giấy uỷ quyền xác nhận độc thân, thủ tụcgiải thể công ty tnhh 2 thành viênhay tìm hiểu về mẫu giấyxác nhận tình trạng độc thânđể nhận được tư vấn nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý qua hotline:0833 102 102hoặc các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Đất quy hoạch là gì?

(Video) Hóa ra đây là nơi Bác Hồ chào đời - Những căn nhà siêu bé làm bằng tre

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Nguyên tắc điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị là gì?

Các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị thường được điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, điều này phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến tính chất, không gian kiến trúc, môi trường, cảnh quan và khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của đô thị.

Videos

1. FEB 13, 2021 | Police Chief Candidate Forum
(City of San Jose, CA)
2. GS Đặng Hùng Võ: Thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp đừng trông chờ "giải cứu" | VTC Now
(VTC NOW)
3. What Happened to the 2nd Largest House in America? (Shadow Brook)
(This House)
4. Tin Sáng 22/11 | Iran sẽ trợ giúp Nga sản xuất máy bay chiến đấu không người lái? | FBNC
(FBNC Vietnam)
5. Bản tin sáng ngày 20-11-2022 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay
(Truyền Hình Nhân Dân)
6. Thời sự 11h trưa ngày 21/11 - Tin nóng Thế giới mới nhất - VNEWS
(VNEWS - TRUYỀN HÌNH THÔNG TẤN)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Dan Stracke

Last Updated: 02/21/2023

Views: 5962

Rating: 4.2 / 5 (63 voted)

Reviews: 86% of readers found this page helpful

Author information

Name: Dan Stracke

Birthday: 1992-08-25

Address: 2253 Brown Springs, East Alla, OH 38634-0309

Phone: +398735162064

Job: Investor Government Associate

Hobby: Shopping, LARPing, Scrapbooking, Surfing, Slacklining, Dance, Glassblowing

Introduction: My name is Dan Stracke, I am a homely, gleaming, glamorous, inquisitive, homely, gorgeous, light person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.